ประตูโรงรถ: 1 สปริง VS 2 สปริง

การตัดสินใจเลือกสปริง 1 อัน กับ 2 สปริงนั้นง่ายเมื่อคุณมีประตูแบบมีสปริงเสริม แต่ถ้าคุณมีสปริงแบบทอร์ชันล่ะ ระบบสปริงทอร์ชันสามารถใช้สปริง 1 หรือ 2 ตัว อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบสปริงประตูโรงรถ และดูว่าคุณต้องการสปริง 1 หรือ 2 ตัวสำหรับประตูของคุณหรือไม่ สปริงประตูโรงรถฉันอยู่ที่ไหน

ทอร์ชั่นสปริงหรือสปริงเสริม ?

สปริงบิดอยู่เหนือประตูโรงรถของคุณและวิ่งไปตามแกนโลหะที่เรียกว่าท่อบิด ปลายสปริงมีชิ้นโลหะที่เรียกว่า cones ซึ่งใช้สำหรับปรับความตึงของสปริง กรวยมีปลายโลหะสี่ด้านพร้อมรูที่ช่วยให้ช่างเทคนิคหมุนกรวยโดยใช้แถบไขลาน สปริงส่วนต่อขยายจะวิ่งไปตามแต่ละด้านของประตูโรงรถ ที่ปลายสปริงทั้งสองข้างมีห่วงที่เชื่อมต่อกับส่วนประกอบต่างๆ ที่ประตูโรงรถ เมื่อประตูเปิดและปิดส่วนต่อขยายและสัญญา

ทอร์ชั่นสปริง: 1 สปริงกับ 2 สปริง

ประตูโรงรถแบบใส ที่มีระบบสปริงทอร์ชั่นสามารถมีสปริงได้หนึ่งหรือสองอัน จำนวนสปริงที่คุณต้องการจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของประตู หากคุณอาศัยอยู่ในบ้านที่สร้างใหม่และมีปัญหากับประตูของคุณ ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบประตูของคุณ ผู้สร้างบางคนใช้สปริงเพียงอันเดียวเมื่อติดตั้งประตูโรงรถเพื่อประหยัดเงิน แต่อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับระบบประตูเฉพาะของคุณ

ประตูที่มีสปริงตัวเดียวกดดันสปริงตัวเดียวมากกว่าประตูที่มีสปริงสองตัว การเพิ่มแรงกดและความเค้นบนตัวยึดกลางหรือตลับลูกปืนกลางอาจทำให้เกิดความล้มเหลวก่อนเวลาอันควร การใช้สปริงในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดความเครียดจากส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบประตู รักษาสมดุลของประตูและทำงานอย่างเหมาะสมเป็นเวลาหลายปี

สปริงทอร์ชั่น

หนึ่งบาน ปกติประตูเดียวน้ำหนักเบาสามารถรองรับสปริงทอร์ชันหนึ่งอัน

• ประตูรถเดี่ยวขนาดประมาณ 8×7 หรือ 8×8 ทำด้วยอะลูมิเนียมหรือวัสดุน้ำหนักเบาอื่นๆ

สปริงทอร์ชันสองอัน

ประตูเดียวรุ่นหนาอาจต้องใช้สปริงบิดสองตัว และประตูกว้างสองเท่าต้องใช้สปริงบิดสองตัว

• ประตูบานคู่ต้องใช้สปริง 2 ตัวขึ้นไป

• ประตูที่หนักมากอาจต้องใช้สปริง 3 หรือ 4 ตัว